Trả phí cho những dịch vụ miễn phí

Dạo gần đây dân mạng lại được một phen thẫn thờ vì chuyện Vietcombank ban hành qui định tăng phí dịch vụ. Chuyện muôn thuở! Anh có lý của anh, tôi có lý của tôi và tất cả đều có lý do cho việc tăng phí!

Vietcombank-tang-phi

Là một khách hàng thường xuyên nhưng không quan trọng :D tôi thấy Vietcombank tăng phí cũng đúng! Làm kinh tế nên phải thu về lợi nhuận tối đa thôi. Đành phải tìm giải pháp cho riêng mình mặc dù tôi thấy VCB tăng phí thì không có gì quá đáng. Dưới đây là câu chuyện chuyển ngân hàng thường xuyên sử dụng của tôi.

Trước hết, tôi dạo một vòng quanh trên mạng tôi thấy cũng có nhiều người ở hoàn cảnh như mình và tôi đồng cảm một tác giả nào đó đến nỗi copy bài viết của anh ta để lưu lại vì khá giống suy nghĩ và tình huống của tôi. Bài viết như sau:

Tôi là khách hàng của VCB đã gần 20 năm, tôi sử dụng VCB cho các giao dịch hàng ngày như chuyển khoản, rút tiền ATM, thanh toán các loại hóa đơn.Cho đến hôm qua thì tôi quyết định sẽ chuyển sang ngân hàng khác để dùng. Lý do thì có rất nhiều:

1/ Chuyển khoản trong cùng ngân hàng vẫn mất phí nếu dùng Internet Banking: 3.300đ/lần. Tại sao??? Ai đó trả lời giùm cái này đi. Sao chuyển trong nội bộ VCB vẫn bị thu 3.300đ/lần, quá cao như vậy? 1 ngày ck 3-4 lần, 1 tháng mất mấy trăm K tiền phí.

2/ Chuyển khoản liên ngân hàng mất 11.000đ/lần. Trong khi đó có nhiều ngân hàng đang offer chuyển khoản liên ngân hàng miễn phí.

3/ Sau 17h00 hay 18h00 gì đó đến 5h00 sáng là không cho chuyển khoản liên ngân hàng.

4/ Rút tiền ở ATM của chính VCB vẫn mất tiền: 1.100đ/lần, rút ở ATM khác mất 3.300đ/lần. Cũng có nhiều ngân hàng offer rút tiền ATM miễn phí.

5/ Rút tiền ở ATM tối đa 1 lần được có 3 triệu. Ngày xưa nhớ lên được 5 triệu/lần mà sao dạo này vẫn chỉ rút được 3 triệu. Trong khi có ngân hàng cho rút 10tr/lần. Tôi ít khi đi rút tiền mặt vì dùng thẻ và ck là chủ yếu, nhưng mỗi lần rút toàn 10tr trở lên, rút ATM VCB mà “xui” thì toàn 3tr/lần với 1 mớ tiền lẻ.

6/ Rút tiền ở ATM đa số gặp tiền lẻ 100K, thậm chí có lúc toàn 50K. Có lần rút 15 triệu được 1 cọc 50K dầy cộm. Ít khi có 500K. Hay tại mình xui???

7/ Mobile Banking khá là củ chuối.

8/ Chả thấy có chính sách chăm sóc khách hàng gì đáng kể, thậm chí còn thua Mobifone có gửi hoa chúc mừng SN. Đằng này 1 email chúc SN cũng không có, đừng nói đến mấy cái khác. Mình là KH gần 20 năm mà chưa bao giờ được thăm hỏi 1 câu.

Tôi dùng VCB vì những lý do sau:

1/ Bạn bè, người quen dùng nhiều. CK nhanh vì gần như ai cũng có VCB.

2/ Đăng ký từ ngày xưa, lười đổi.

Cho đến bây giờ thì 8 cái lý do trên đủ để đánh bật 2 cái lý do dưới. Các bank khác ck liên ngân hàng giờ đã nhanh lắm rồi, lại không mất phí.

Trong status hôm qua, thấy phần lớn recommend Techcombank, xong đến ACB, VIB, VPBank (Timo), v.v… Tôi có rút tiền ở Techcombank ATM nhiều lần khi còn dùng HSBC làm tài khoản rút tiền chính, khá là thích vì tiền ra đầy đủ cả 500-200-100. Kiểu như rút 3 triệu sẽ có 5 x 500 + 2 x 200 + 100. (Phần này không biết có nhớ nhầm sang ATM của ACB hay không, nhưng nhớ là có ATM của 1 ngân hàng cho ra tiền như vậy rất tiện sử dụng).

Hình như tôi cũng có tài khoản ở Tech từ lâu rồi, để đợt này về activate lại rồi dùng 1 thời gian xem sao. Không ổn thì lại chuyển, tài khoản giao dịch nên chỉ quan tâm dịch vụ tốt, tiện lợi nhanh chóng là được.

Tiền tiết kiệm thì gửi vào WifeBank (WB) rồi nên chả phải lo lắm. WB này an toàn hơn cả World Bank nữa nhé.

Nếu bạn đọc và đồng cảm giống như tôi thì tôi nghĩ bạn cũng nên chuyển kiếm ngân hàng khác cho riêng mình.

Tiếp theo tôi tham khảo một vài người bạn và biết được có một vài ngân hàng đã miễn phí những dịch vụ cho khách hàng mà bấy lâu nay tôi trả phí cho Vietcombank. Kể sơ qua thì có VIB, Techcombank, … nhưng cái tên được tôi chú ý hơn cả là Timo! Vì sao vậy? Đơn giản vì nó là ngân hàng dựa trên fintech mà ngặt cái là những gì liên quan đến hightech, fintech là tôi thích …. Tôi bắt đầu tìm hiểu về nó trước khi chọn ngân hàng gửi ……….. tiền.

“Timo là dịch vụ ngân hàng số do VPBank và công ty Global Online Financial Solution hợp tác thực hiện từ tháng 52016.” Uh nó ra đời đã khá lâu nhỉ mà tôi thì mới biết! Tôi vào web của timo và đọc thêm một số thông tin, thực hiện việc đăng kí mở thẻ chỉ với một cái click chuột. Hôm sau có người gọi điện xác nhận thời gian thích hợp để lấy thẻ timo tại cà phê Timo Hangout. Và cho đến bây giờ sau một thời gian trải nghiệm thì tôi cảm thấy hoàn toàn hài lòng vì những lý do sau đây:

Ưu điểm:

  • Thủ tục làm thẻ nhanh có thể hẹn được thời gian lấy thẻ thích hợp (đến 21h trong ngày làm việc)
  • Miễn phí chuyển khoản nội ngân hàng và liên ngân hàng
  • Miễn phí rút tiền ở các cây ATM của các ngân hàng khác
  • App trên mobile khá ngon
  • Chuyển khoản nhanh liên ngân hàng miễn phí nếu bạn thực hiện chuyển khoản qua số thẻ

Nhược điểm: - Hiện chỉ triển khai ở 4 thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng - Khách hàng là hiện tại của VP bank không được mở tài khoản ở đây (cái này mình cũng chả biết lý do)

Cũng có một số lo lắng khi timo đạt được một lượng khách hàng cố định thì sẽ thu phí nhưng tôi tin đến khi đó bạn cũng sẽ có được những lựa chọn khác nếu timo không phải có những ưu điểm đặt ra như bây giờ.

Tôi cũng sẽ mở một tài khoản ở TP bank để trải nghiệm và sẽ dần bỏ hẳn Vietcombank trong một vài tháng tới.

Nếu bạn chưa có thẻ timo và còn chần chừ thì hãy mở ngay một thẻ để trải nghiệm!