Mạng xã hội steemit trả tiền cho bài viết và comments

Giới thiệu

Steem là một nền tảng mạng xã hội dựa trên blockchain. Người dùng có thể kiếm tiền dưới dạng những token đặc trưng bằng cách viết những bài viết, comments có giá trị và nhận được sự upvote (tương tự như like ở FB) của những người đọc. Nó được tạo ra dựa trên cơ sở mã nguồn mỡ blockchain, hoàn toàn công khai. Nó cũng cho phép những lập trình viên và nững người khởi nghiệp xây dựng những dịch vụ và ứng dụng khác nhau truy cập trực tiếp vào blockchain.

steemit logo

Nền tảng steem được xây dựng dựa trên công nghệ Graphene, kĩ thuật giống như mạng Bitshares, một mạng blockchain khác được tạo ra bởi Dan Larimer. Dan cũng chính là người đồng sáng lập Steem và Steemit cùng với Ned Scott.

Làm thế nào để bắt đầu?

Cũng giống như việc bắt đầu với những mạng xã hội khác, bạn cần đăng kí một tài khoản ở trang steemit.com để sử dụng mạng này. Tài khoản của bạn cũng chính là ví để nhận và chuyển tiền trên blockchain steem. Hiện tại, để tránh lạm dụng nên việc đăng kí trên mạng xã hội này được kích hoạt thủ công nên sau khi đăng kí bạn phải mất vài ngày để tài khoản được kích hoạt. Sau khi kích hoạt tài khoản, password sẽ do steemit tự sinh ra cho bạn và khá dài, bạn nên copy lại password lại và lưu đâu đó. LƯU Ý: KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC QUÊN hoặc ĐỂ MẤT PASSWORD. Nếu mất password bạn sẽ mất vĩnh viễn tên tài khoản và số tiền trong đó. Tên tài khoản của bạn được lưu trên blockchain và nó là duy nhất, không ai có quyền tác động đến tên tài khoản và pass của bạn kể cả người tạo ra blockchain steem và trang steemit. Do vậy mình đề nghị các bạn nên lưu password dạng file text và cất đâu đó kĩ càng và dùng phần mềm lastpass để quản lý mật khẩu. Sau này tìm hiểu sâu hơn thì bạn sẽ biết cách không cần dùng đến pass để đăng nhập, viết bài, và chuyển tiền nên password chỉ để thiết lập lại tài khoản trong trường hợp cần thiết.

Upvote và cơ chế trả thưởng

Khi bài viết hoặc comments của bạn có giá trị và được nhiều người quan tâm, bạn sẽ nhận được những upvote. Thông qua giá trị upvote bạn sẽ có số tiền trả thưởng dự tính và sẽ được trả sau 7 ngày với 75% giá trị dự tính đó dưới dạng steempower (SP) và steem dollar (SBD), mặc định 50% SP và 50% SBD. Tuy nhiên, bạn có thể chọn lúc post bài mà giá trị này có thể được 100% dưới dạng SBD. Để upvote của tạo ra giá trị cao cho người viết bài thì bạn phải có SP càng cao càng tốt. Và khi giá trị SP của bạn cao thì lúc đó bạn có thể chọn độ mạnh (weight) để upvote cho bài viết đó.

voting weight

Ngoài ra bạn có thể upvote bài viết của người khác để có thể kiếm tiền và nó được gọi là curation reward trên mạng xã hội steem. Để kiếm được tiền nhờ upvote bạn nên upvote bài viết đó trong khoảng từ 15 đến 30 phút sau khi viết bài. Nếu bạn upvote trước 15 phút thì số tiền đó ko được trả cho bạn mà trả hoàn toàn cho người có bài viết đó.

Viết bài

Để viết bài trên steemit bạn không nên copy bài viết đâu đó và mong kiếm tiền một cách dễ dàng vì có bot theo dõi sẽ phát hiện nếu bạn copy bài viết. Bot sẽ downvote bài viết và danh tiếng trên steemit sẽ bị hủy hoại. Khi bài viết bị downvote nó sẽ bị ẩn đi không còn được nhìn thấy. Vì mạng xã hội steemit dùng format bài viết kiểu markdown nên có thể bỡ ngỡ cho người mới bắt đầu. Do đó bạn có thể dùng phần mềm Typora để soạn thảo và canh chỉnh bài viết theo ý muốn trước khi xuất bản.

Bài viết của bạn sẽ được lưu trên blockchain và có thể được chỉnh sửa trong vòng bảy ngày. Sau bảy ngày bài viết của bạn sẽ không thể được chỉnh sửa và lưu mãi mãi ở blockchain.

Kết luận

Đây là mạng xã hội khá mới mẻ và được kì vọng nhiều. Qua bài viết này mình muốn các bạn ở Việt Nam tham gia một cách tích cực hơn nữa để tạo thành một cộng đồng người Việt trên mạng xã hội này. Mặt khác mình cũng có tạo một kênh Discord để hỗ trợ những người mới. Các bạn đăng kí một tài khoản Discord và join kênh tại đây

https://discord.gg/h95YxKM