Link2SD - chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ trên Android tốt nhất

Tác giả: http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=919326

Chúng ta đều biết link2sd là một công cụ mạnh mẽ dùng để chuyển các phần mềm trên máy vào thẻ nhớ và nhờ đó điện thoại của chúng ta có thể cài được nhiều game và ứng dụng hơn. Nhưng muốn sử dụng được link2sd thì thẻ nhớ phải được phân vùng trước. Điều này thực sự khó khăn với những ai còn chưa quen, hoặc recovery của máy không hỗ trợ phân vùng thẻ (partition sd card).

So với các ứng dụng app2sd và move to sd chỉ chuyển được ứng dụng sang thẻ, còn dalvik-cache của ứng dụng đó vẫn lưu trên bộ nhớ trong (internal) của máy. Do đó sau một thời gian bộ nhớ trong sẽ đầy lên do các file cache của ứng dụng, ngoài ra nếu bạn chuyển các ứng dụng có widget ngoài màn hình Home (ví dụ Beautiful Widget, Lịch Việt, Ttpod,… ) thì bạn sẽ không thấy widget ở màn hình Home nữa.

Còn link2sd ngoài chuyển ứng dụng còn chuyển luôn cả dalvik-cache của ứng dụng sang thẻ, nên ứng dụng có widget vẫn chuyển được mà không gặp lỗi (sử dụng tùy chọn “Create link”).

Các bước thực hiện như sau:

I. Ưu điểm của Link2SD:

Link2SD có 2 chức năng:

 • Move to SD (chuyển sang thẻ nhớ): chuyển app lên thẻ nhớ, giống như chức năng có sẵn của Gingerbread –> load app lâu hơn tí và khi bạn mount sd lên pc thì ko xài đc app trên điện thoại.

Tính năng này vốn được hệ điều hành hỗ trợ sẵn từ phiên bản Froyo 2.2 trở lên. Không cần dùng Link2SD (hay các phần mềm Move to SD thông thường khác) vẫn sử dụng được, bằng cách vào Cài đặt => Ứng dụng. Các phần mềm chỉ thiết kế giao diện trực quan, tiện dụng cho người sử dụng thao tác mà thôi.

Cái này chỉ chuyển được cỡ 13 ứng dụng sang thẻ nhớ, tương tự như các app thông thường như app2SD (của SamLu),… và sẽ gặp lỗi với các app có widget (chẳng hạn Beautiful Widget, Lịch Việt, TTpod,…).

Khi kết nối phone với máy tính để truy cập dữ liệu trên thẻ nhớ thì toàn bộ các ứng dụng đã di chuyển lên thẻ sẽ bị dừng hoạt động đột ngột, hậu quả nhẹ thì chỉ mất dữ liệu đang xử lý của các ứng dụng đó, nặng hơn thì máy treo hoặc có nhiều máy bị khởi động lại (đồng nghĩa sẽ mất hết các trạng thái dữ liệu của toàn bộ ứng dụng trong máy). Nguyên nhân là khi kết nối phone với máy tính để truy cập thẻ nhớ thì hệ điều hành Android sẽ “cưỡng chế” tách rời thẻ nhớ khỏi hệ thống, giống y như tình trạng bạn tháo thẻ nhớ ra khỏi máy vậy.

Một số app không chuyển được bằng cách này (Yahoo, Maps, …)

 • Create link (Tạo gắn kết): Cái bạn phải phân vùng thẻ nhớ mới sử dụng được.Chuyển app lên phân vùng ext(2/3/4) trên thẻ nhớ, là chức năng chính của link2sd –> load app nhanh vì android khi khởi động sẽ mount ext trước fat. Khi bạn mount sd lên pc thì app vẫn dùng được vì pc ko đọc được ext(2/3/4).

  Chuyển được nhiều ứng dụng, kể cả những ứng dụng cứng đầu (như Yahoo, Maps, …)

  Di chuyển được 23 gói dữ liệu ứng dụng lên thẻ nhớ (có thể ví như gấp đôi tính năng Move to SD ở trên) do chuyển luôn cả dalvik-cache của ứng dụng sang thẻ, nên ứng dụng có widget vẫn chuyển được mà không gặp lỗi.

II. Chuẩn bị:

Điện thoại đã được root.
Đầu đọc thẻ nhớ (quan trọng. Nếu vẫn để thẻ nhớ trong điện thoại và kết nối với máy tính thì sẽ không phân vùng được mặc dù máy tính vẫn nhận thẻ)
Tải và cài đặt phần mềm MiniTool Partition Wizard Home Edition lên máy tính

III. Phân vùng thẻ nhớ (thực hiện trên máy tính - ở đây mình thực hiện trên winXP):

Lắp thẻ nhớ vào đầu đọc thẻ và cắm vào máy tính.
Vào My Computer => Tools => Folder Options: đánh dấu mục Show hidden files and folders.
Trên máy tính tạo 1 thư mục mới (không nằm trên thẻ nhé) và copy toàn bộ dữ liệu trên thẻ sang thư mục đó. Đặt tên cho thư mục (chẳng hạn Backup)
Xóa sạch dữ liệu trên thẻ.
Mở phần mềm MiniTool Partition Wizard Home Edition, trong đó hiển thị tất cả các ổ đĩa trên win và thẻ nhớ của bạn.
Trong MiniTool Partition Wizard Home Edition, nhấp chuột phải vào biểu tượng thẻ nhớ (xem hình ảnh minh họa), chọn "Move/Resize Partition".
 1. Mục “Partition Size”: chọn kích thước phân vùng chính của thẻ(dùng để chứa data, phim, nhạc…). Nhấp vào mũi tên để giảm kích thước của phân vùng này. Khi đó kích thước phân vùng còn lại “Free Space After” sẽ tăng dần lên(đây là nơi ta sẽ chuyển app và game từ bộ nhớ máy sang). Chẳng hạn thẻ 16 G của mình chọn Free Space After cỡ 1033 MB.

 2. Chọn OK. Bây giờ thẻ nhớ của bạn đã được chia thành 2 phần.

 3. Nhấp chuột phải vào phân vùng unallocated => chọn “Create”

 4. Một bảng cảnh báo hiện ra: “… cannot be used in Windows”, chọn “Yes”.

 5. Một bảng với các tùy chọn hiện ra. Các bạn chỉnh các tùy chọn trong các mục như sau: Create As: primary File System: Ext2 ( tốt nhất chọn Ext4 nếu ROM của bạn hỗ trợ) Driver Letter: None Cluster Size: Default

 6. Chọn OK.

 7. Chọn Aplly (nút trên cùng bên trái)

 8. Một bảng thông báo hiện ra, chọn Yes. Phần việc còn lại để cho phần mềm tự hoàn tất.

Vậy là thẻ nhớ của bạn đã được phân vùng thành công. 15. Copy dữ liệu từ thư mục “Backup” trở lại thẻ. 16. Lắp thẻ nhớ vào điện thoại và mở điện thoại lên.

IV. Cài Link2SD và chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ

 Vào market tải phần mềm Link2sd
 Ở lần chạy đầu tiên, Link2sd sẽ hỏi định dạng của phân vùng thứ 2 trên thẻ để lưu các ứng dụng, chọn "Ext2"
 Một bảng thông báo hiện ra, chọn OK.
 Khởi động lại điện thoại. Nếu không còn hiện bảng thông báo như ở bước 2 nghĩa là Link2sd đã hoạt động trên điện thoại của bạn.

*Từ nay muốn chuyển ứng dụng nào lưu trên thẻ nhớ: trong Link2SD nhấp chọn vào ứng dụng đó, chọn tiếp “Create Link” (Còn nếu muốn chuyển ngược lại về bộ nhớ trong của đt thì chọn “Remove link”)

*Để kiểm tra lại các phân vùng, bạn vào Link2sd => nhấn phím menu => chọn Storage Info

V. Cách xóa phân vùng ext2 đã tạo

Nếu muốn khôi phục lại thẻ nhớ như lúc chưa phân vùng:

Trên điện thoại: vào Link2SD để chuyển các ứng dụng trở lại bộ nhớ trong (chọn "Remove link")
Trên máy tính: Vào MiniTool Partition Wizard Home Edition, nhấp chuột phải vào phân vùng ext2 => chọn delete. Sau đó resize lại phân vùng Fat32 là thẻ lại trở về trạng thái ban đầu. (không mất dữ liệu nhé)

-Bài viết từ diễn đàn tinhte có tham khảo từ XDA -