Ghi nhớ mọi thứ với Evernote

Tôi nhớ từng đọc đâu đó hình như slogan của Evernote là “Remember Everything”. Đó chính là tựa tiếng việt của bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết về Evernote mà tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Cuộc sống và công việc vốn dĩ có rất nhiều thứ để nhớ. Trí nhớ của tôi không thực sự tốt lắm và đôi lúc bẵng đi một việc gì đó hay một thứ gì đó hay ho. Tôi phải có một công cụ gì đó để ghi nhớ giúp tôi mọi thứ trong công việc để có thời gian rảnh rỗi hơn do đó tôi tìm đến Evernote và bắt đầu học cách sử dụng nó.

Hãy đợi một chút và dừng lại đăng kí ở Evernote ở đây để tôi có thể nói về nó nhiều hơn với bạn. Nhân đây cũng xin nói một tí là link tôi đưa là link ref nghĩa là nếu bạn đăng kí qua link đó thì bạn sẽ được 1 tháng đầu sử dụng Evernote Premium và tôi cũng được 1 tháng tương ứng.

Evernote được xây dựng dựa trên 3 thứ cơ bản là: notes, notebooks, và tags. Notes giống như là một cái hộp trong đó chứa đựng nội dung là các note. Notebooks bạn có thể hình như một thư mục trong máy tính chứa những note với các chủ đề mà bạn cho là liên quan với nhau. Tags thì hơi khó hiểu một chút, nó cũng dùng để nhóm các note có cùng chung chủ đề. Tag là cách nhanh và dễ dàng nhất để tìm kiếm mọi thứ trong note của bạn. Tôi thì cứ hiểu tag kiểu như dạng từ khóa để tìm kiếm trong google vậy tương tự tag trong evernote tôi dùng để **tìm kiếm những note mà tôi nhớ mang máng đã lưu trước đó.

Evernote notes notebooks tags **Lúc đầu bạn chỉ cần lưu ý đến 3 thứ cơ bản tạo nên Evernote là notes, notebooks, và tags thì ta có thể bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu và sử dụng evernote để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng nên lưu ý rằng nên tạo noteboooks ít nhất có thể và sử dụng nhiều tag để sắp xếp mọi thứ trong Evernote. Tại sao vậy? Bởi vì bạn chỉ có thể tạo tối đa 250 notebook nhưng có thể tạo được 10 000 (mười ngàn) tag để nhóm các note có cùng chủ đề lại với nhau. Bây giờ bạn có thể hiểu được tại sao nên tạo ít notebook mà tạo nhiều tag rồi chứ? Với tôi còn có một lý do nữa để tạo ít notebook là tôi cảm thấy như vậy dễ dàng quản lý hơn. Tôi tạo notebook giống với những thư mục tôi thường làm việc trên máy tính và để đồng bô lên Dropbox.

Một trong những điều làm cho Evernote tuyệt vời là nó đa nền tảng và rất dễ dàng trong việc note những thứ cần nhớ lại. Một khi note của bạn đã lên đến hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn thì Evernote giúp bạn tìm lại những thứ đã note rất nhanh chóng. Thật ấn tượng phải không? Tôi sẽ chia sẻ tính năng tìm kiếm ấn tượng của Evernote bằng những tìm kiếm nâng cao vào những bài sau và bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó sau một thời gian dài sử dụng.

Evernote cho phép lưu trữ note gần như không giới hạn với người dùng bình thường như bạn và tôi. Mặc dù tài khoản miễn phí chỉ cho lưu trữ note với 60Mb mỗi tháng. Nhiêu đó với tôi là quá đủ dùng. Evernote cho phép lưu trữ đến 100000 (một trăm ngàn) note đối với tài khoản cá nhân. Để tạo thủ công 100,000 note trong 5 năm bạn cần phải tạo trung bình 55 note mỗi ngày trong 5 năm. Làm một phép tính sơ nếu bạn chỉ tạo note trong ngày đi làm và không có ngày nghỉ bạn cần phải tạo tầm 77 note mỗi ngày trong 5 năm thì mới đạt dùng hết con số 100000 note trên. Tôi tạo tài khoản từ năm 2011 và trong 4 năm qua tôi chỉ mới tạo khoảng gần 1000 note. Nếu tôi cứ tạo đều và số lượng có hơn một chút thì chắc đến khi tôi thành một ông già cũng không thể nào tạo quá nửa số note được cung cấp miễn phí kia. Do đó bạn chẳng cần phải xóa note đã tạo và chỉ đơn giản cứ để nó trong thùng rác.

Còn tiếp…………………..

**

**