Tạo bộ cài đặt Windows 10 trên USB

Windows 10 của tôi sau một thời gian dài sử dụng nó có vẻ mệt mỏi. Mọi tác vụ trở nên ì ạch đến phát bực. Tôi quyết định cài lại hệ điều hành và nghĩ mua thêm RAM gắn vào vì máy hơi chậm so với những phần mềm thuộc hàng khủng của xây dựng như Revit, Autocad. Nhưng sau khi tham khảo thì tôi quyết định lên đời ổ cứng SSD thay vì mua thêm cây ram 4Gb. Vì tôi nghĩ hiện tại 4Gb là đủ dùng cho tôi.

Tham khảo xong SSD nào tốt trong tầm giá, tôi lên tiki mua ngay và luôn vì đợt đó giảm 10% cho thẻ visa. Em nó có dạng như thế này và giá như thế kia.

SSD samsung 850 EVO 120GB

Bảo hành 5 năm, thường mua ở ngoài chỉ có 3 năm

Khoe hàng tí :D.

Tôi nhớ rằng có cái tool gì đó của Microsoft hồi trước tôi tạo bộ cài trên đĩa ổ USB. Lần đó tốc độ cài win trên USB nhanh hơn hẳn so với cài trên ổ DVD truyền thống làm tôi thực sự thấy ấn tượng. Tôi không nhớ tên tool của Microsoft lắm nên phải nhờ đến google. Thì ra cái tool đó khá lâu rồi Microsoft không có cập nhật. Tôi tìm ra một tool khác được các thần dân công nghệ đánh giá khá cao. Nó có cái tên rất lạ đó là Rufus. Đọc theo tiếng việt có lẽ là ru phúc?????

Nãy giờ nói dông dài mà quên nói bạn cần cái gì để tạo một bộ cài hoàn chỉnh. Những thứ cần tôi gạch đầu dòng sau

  • Một cái USB 4Gb

  • File cài ISO của windows 10. Các bạn search để tải phiên bản mới nhất

  • Phần mềm ru phúc (Rufus)

Điều đầu tiên phải nói là chả cần phải cài đặt Rufus, bạn click nó cứ thế mà chạy thôi. Sau khi chạy thì các phần chọn lựa để cho ra bộ cài cũng khá đơn giản. Nếu máy bạn có UEFI thì nó cũng hỗ trợ luôn nhé.

Xong phần giới thiệu về phần thiết lập ai chưa rành lắm có thể xem hình minh họa bên dưới

Phần mềm Rufus

Nếu bạn dùng USB giao thức 2.0 thì chờ tí nhé. Muốn nhanh thì phải thêm tiền nâng cấp con USB còm cõi nữa thôi.