Goldendict từ điển offline miễn phí tốt nhất

Thật không ngoa khi tôi đặt tiêu đề “Goldendict từ điển offline miễn phí tốt nhất”, ít ra là đối với tôi :).

Trong quá trình học anh văn, tôi đã từng tìm kiếm một bộ từ điển với tiêu chí miễn phí, tốt và đầy đủ để tiện tra cứu trên máy tính, trên điện thoại, trên web và … trên sách. Một thời gian dài tôi sử dụng Lingoes vì nó miễn phí mặt dù cảm thấy có gì đó không được hài lòng lắm. Có lẽ nó là phần mềm mã nguồn đóng và của Tàu. Hôm nay, trong quá trình tìm kiếm tư liệu cho việc học IELTS, tôi tình cờ phát hiện ra một phần mềm từ điển khá hay đó là Goldendict và muốn giới thiệu đến các bạn. Thực ra cái tên thì tôi đã nghe lâu rồi mà không mấy chú ý lắm cho đến khi đọc lướt sơ công dụng của nó.

Goldendict hỗ trợ những dữ liệu từ điển với những định dạng file sau:

 • Định dạng file từ điển Babylon .BGL, cả hình ảnh và nguồn
 • Định dạng file từ điển StarDict .ifo/.dict./.idx/.syn
 • Dictd với định dạng file .index/.dict(.dz)
 • Định dạng file từ điển ABBYY Lingvo .dsl, cùng với dạng viết tắt. Những file này có thể tùy chọn nén với dictzip. Dữ liệu từ điển có thể được nén cùng với file zip.
 • Định dạng file từ điển ABBYY Lingvo với định dạng lưu trữ audio .lsa/.dat audio. Những file này có thể được chỉ một một cách riêng biện hoặc tham chiếu từ những file .dsl.

Với tóm lượt nhiêu đó cho thấy nó khá đa năng, bấy nhiêu thôi cũng đáng để thử qua rồi!

Nói sơ qua một tí, Goldendict là một phần mềm mã nguồn mở được viết bởi một tác giả người Nga. Nó đọc dữ liệu từ điển ở một thư mục cho do ta chỉ định và đưa vào chỉ mục của nó với tốc độ tra cứu nhanh. Điều đó cho phép ta thêm hoặc bớt những dữ liệu từ điển mà chúng ta cảm thấy cần thiết.

Điều mà tôi cảm thấy thích nó cho tới thời điểm này đó là các bộ từ điển lớn mà đa phần người học anh văn sử dụng hiện nay đều đã có dữ liệu cho nó. Hoàn toàn miễn phí!

Tải về và cài đặt

tôi không hiểu vì lí do gì mà bản stable (ổn định) được phát hành từ cuối năm 2011. Tuy nhiên bạn có thể tải bản mới nhất cũng ổn định không kém ở địa chỉ sau https://sourceforge.net/projects/goldendict/

Hoặc

https://sourceforge.net/projects/goldendict/files/early%20access%20builds/

Chọn thư mục Qt5-based để tải phiên bản 64bit

Dữ liệu từ điển

tôi có tải được một bộ dữ liệu từ điển khá phong phú cho Goldendict. Nhưng mục đích cũng chỉ để lưu trữ khi cần là chính. Phần lớn tôi sử dụng là từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary (OALD), từ điển Anh Việt, Việt Anh và từ điển chuyên ngành. Bản thân tôi đã dùng thử từ điển OALD 8 và OALD 9 thì thấy phiên bản 8 dễ sử dụng hơn đối với tôi. Nhưng tôi cũng liệt kê các bộ từ điển cho Goldendict bên dưới, tùy nhu cầu mà các bạn có thể tải về:

Các bộ từ điển khác ở cuối bài viết, tôi sẽ up dần từ từ

Sau khi tải về bạn giải nén và đặt ở một thư mục bất kì, ví dụ thư mục Goldendict trong ổ đĩa D. Sau đó nhấn F3 để đưa dữ liệu từ điển vào Goldendict. Mỗi lần bạn muốn thêm hay bớt từ điển thì lặp lại các bước tương tự.

F3 to open Dictionaries

Add data to GoldenDict

Để hiển thị kết quả tìm kiếm từ theo thứ tự từ điển mong muốn bạn chọn tab Dictionaries và dùng chuột kéo rê để sắp xếp từ điển theo thứ tự tìm kiếm mong muốn.

Sử dụng trên máy tính

Nếu bạn sử dụng từ điển hằng ngày thì nên để Goldendict vào thư mục khởi động cùng Windows. Để xem thêm tùy chỉnh khi tra từ thì bạn có thể nhấn F4. tôi để các tùy chỉnh thiết lập mặc định.

Điều tôi thích nhất ở từ điển này là tra từ trong clipboard, mỗi lần đọc muốn tra từ ở cửa sổ nào chỉ cần chọn từ đó và nhấn Ctrl+C+C là từ cần tra hiện ra trong một cửa sổ popup. Khi cần đóng cửa sổ popup chỉ cần rê chuột đi nơi khác. Cực kì thuận lợi.

Sử dụng trên điện thoại

Goldendict có cả phiên bản trên điện thoại Android thuận tiện cho việc tra cứu nhanh khi đọc file PDF. Bản miễn phí chỉ cho phép chúng ta thêm 5 từ điển. Bản có phí bạn phải mua 5USD cho phép thêm từ điển không giới hạn. Với tôi bản miễn phí là khá đầy đủ và thoải mái.

Để thêm dữ liệu từ điển trên điện thoại bạn chép dữ liệu từ điển ở trên và copy vào thư mục GoldenDict trong điện thoại. tôi đã thử dùng cùng loại dữ liệu từ điển trên máy tính và điện thoại thì GoldenDict đọc khá tốt. Cho đến thời điểm này tôi không có gì để phàn nàn về một từ điển offline tốt như vậy cho việc học ngoại ngữ.

Add data to GoldenDict

Bộ sưu tập những bộ từ điển cho GoldenDict mà tôi có được cho đến thời điểm này. Nếu bạn cần thì liên hệ email bên phải trang nhé.

 1. Abbrev.zip
 2. AHD_Roots_SupplementEnEn.zip
 3. American_Heritage_Dictionary_4_En-En.zip
 4. Babylon Picture Dictionary 2012.zip
 5. BbiCombinatory_En-En.zip
 6. Cambridge Advanced Learners Dictionary_En-En.zip
 7. Cambridge_ALD3.rar
 8. Cambridge_ALD4.rar
 9. COED_En-En.zip
 10. Collins + sound.rar
 11. Collins_English_Word_Frequency_Dictionary_2016.zip
 12. CollinsCobuildEnEn.zip
 13. CollinsEnEn.zip
 14. IM_abridgementsEnEn.zip
 15. Longman Pronunciation.rar
 16. Longman_Activator_En-En.zip
 17. Longman_Common_Errors_En-En.zip
 18. Longman_DOCE5.rar
 19. Longman_DOCE5_Extras_En-En.zip
 20. Longman_DOCE6.zip
 21. Longman_Pronunciation_En-En.zip
 22. Macmillan_English_Dictionary_En-En.zip
 23. Merriam-Webster’s Advanced Learner’s English Dictionary_En-En.zip
 24. MWCollegiate11_En-En.zip
 25. MWThesaurus_En-En.zip
 26. Oxford_ALD9.zip
 27. OxfordAmericanDictionaryEnEn.zip
 28. OxfordAmericanThesaurusEnEn.zip
 29. OxfordBusinessAndManagementEnEn.zip
 30. OxfordDictionaryEnEn.zip
 31. OxfordEconomicsEnEn.zip
 32. OxfordFinanceAndBankingEnEn.zip
 33. Practical English Usage.zip
 34. Sound.zip
 35. WordNet_3.0.zip